Cập nhật lúc: 11/3/2013 11:07:17 AM

Cách nào ngăn chặn Doanh nghiệp, công ty thành lập “ma”?

Việc cấp phép thành lập DN còn quá dễ dãi, thiếu kiểm tra thực tế, thậm chí làm việc tắc trách của cơ quan qản lí cấp phép… để các đối tượng lợi dụng thành lập DN “ma” làm ăn phi pháp. 

Trong nhiều năm qua, lợi dụng thông thoáng trong việc cấp phép thành lập DN, không ít đối tượng đã thành lập mới DN nhưng không hoạt động theo đúng giấy phép đăng kí kinh doanh mà chỉ dùng pháp nhân để làm ăn phi pháp, trục lợi.

Theo Đội Kiểm soát Hải quan - Cục Hải quan TP.HCM, qua công tác đấu tranh trọng điểm, Đội Kiểm soát Hải quan nhận định, việc quản lý hoạt động của DN có nhiều cơ quan, ban, ngành cùng quản lý, tuy nhiên, thời gian qua, vẫn còn tình trạng DN “ma” do các đối tượng xấu núp bóng chỉ thành lập DN trong thời gian ngắn, thuê mướn người lao động không có trình độ, kiến thức pháp luật làm giám đốc rồi lấy pháp nhân của DN này nhập khẩu hàng cấm, hàng lậu trốn thuế. Thậm chí có những vụ, những đối tượng của DN này còn giả mạo hồ sơ để đánh tháo hàng nhập lậu.

Trong vụ nhập khẩu hàng thời trang cao cấp, khai báo là hàng Trung Quốc để trốn thuế do Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 4 phát hiện vào đầu năm 2013 cũng xuất phát từ DN “ma” mang tên Công ty TNHH TM Tôn Nguyên. Lần theo địa chỉ đăng kí kinh doanh của DN, cơ quan Hải quan được chủ nhà cung cấp thông tin vào cuối năm 2012 có 2 phụ nữ đến địa chỉ trên hỏi thuê mặt bằng, treo bảng hiệu làm công ty với giá 1 triệu đồng (không làm hợp đồng, giao dịch), tuy nhiên sau đó họ không đến để thực hiện. Xác minh tại Công an quận Thủ Đức kết quả cho thấy, không có Công ty TNHH Thương mại Tôn Nguyên tại địa chỉ trên. Tiếp tục truy tìm địa chỉ giám đốc công ty, “bà giám đốc” cho biết được một phụ nữ thuê 2 triệu đồng để kí giấy tờ gì đó tại Sở Kế hoạch và Đầu tư trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1, TP.HCM và đi nhận con dấu công ty từ Công an quận 1, TP.HCM, chứ không biết gì về việc thành lập công ty do chính mình làm giám đốc!

Cuối tháng 9-2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM kết thúc điều tra đường dây xuất lậu gỗ quý do Cục Hải quan TP.HCM phát hiện và khởi tố, xác định các đối tượng cũng lợi dụng pháp nhân của Công ty TNHH Tân Hồng Phước để giao dịch, xuất trái phép gỗ quí. Qua điều tra phát hiện, Công TNHH Tân Hồng Phước không có tại địa chỉ đăng kí kinh doanh. Hai thành viên có tên trong Giấy đăng kí kinh doanh của Công ty TNHH Tân Hồng Phước là Nguyễn Thị Tuyết Hoa và Trần Thị Như Ngọc cho rằng, họ không biết gì đến việc thành lập Công TNHH Tân Hồng Phước.

Năm 2010 họ bị mất chứng minh nhân dân, có lẽ đối tượng nào đó đã sử dụng để thành lập DN.

Một lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM cho biết, qua công tác đấu tranh chống buôn lậu, Cục Hải quan TP.HCM còn phát hiện có trường hợp DN “ma” được cấp phép thành lập lấy địa chỉ đăng kí kinh doanh là địa chỉ của Sở kế hoạch và Đầu tư TP.HCM mà vẫn được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp phép kinh doanh(?!) Có những trường hợp giám đốc DN là thợ hồ, thợ vá xe chẳng biết gì đến việc thành lập DN, thậm chí cả những người đã mất từ lâu vẫn được đứng tên là người đại diện pháp luật… nhưng vẫn được cơ quan quản lí cấp giấy chưng nhận đầu tư.

Từ những thực tế nêu trên cho thấy, việc cấp phép thành lập DN còn quá dễ dãi, thiếu kiểm tra thực tế, thậm chí làm việc tắc trách của cơ quan qản lí cấp phép… để các đối tượng lợi dụng thành lập DN “ma” làm ăn phi pháp.
Theo Lê Thu

Báo hải quan

Các bài viết khác

Hỗ trợ luật doanh nghiệp
Tư vấn doanh nghiệp
Hottline:
0979 981 981
Email:
Tư vấn Đầu tư
Hottline:
0983 138 381
Email:
Hỏi đáp pháp luật