Cập nhật lúc: 4/7/2017 12:11:13 PM

Tại sao bỏ ghi ngành, nghề kinh doanh nhưng vẫn phải đăng ký và bổ sung ngành, nghề trong hồ sơ công ty?

 Luật sư trả lời:


- Từ khi Luật Doanh nghiệp 2014 được Quốc Hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/07/2015, có rất nhiều thay đổi đáng ghi nhận của Luật Doanh nghiệp 2014, trong đó có việc quy định Giấy phép đăng ký Doanh nghiệp không ghi ngành, nghề đăng ký kinh doanh như Luật Doanh nghiệp 2005. 

- Từ quy định này có rất nhiều công ty, doanh nghiệp hiểu, không nghi ngành, nghề trên giấy phép đăng ký kinh doanh đồng nghĩa với việc Công ty, Doanh nghiệp được kinh doanh tất cả những ngành, nghề mà pháp luật không cấm? Tại sao khi đăng ký thành lập mới công ty và đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp vẫn phải ghi ngành, nghề kinh doanh?

- Các vấn đề thắc mắc của Doanh nghiệp đó cũng là những thắc mắc của những Luật sư tư vấn như chúng tôi đối với cơ quan làm luật, tuy nhiên luật không giải thích tại sao bỏ nghi ngành, nghề trên giấy phép kinh doanh, nhưng khi thành lập mới vẫn phải liệt kê các ngành, nghề và khi doanh nghiệp kinh doanh những ngành, nghề không có trong hồ sơ thành lập công ty ban đầu, thì vẫn phải làm thủ tục bổ sung ngành, nghề kinh doanh.

- Bằng kinh nghiệm nhiều năm tư vấn, hỗ trợ, thủ tục thành lập công ty, chúng tôi có thể giải thích một vài khía cạnh mà vì sao bỏ nghi ngành, nghề kinh doanh trên giấy chứng nhận Doanh nghiệp, nhưng vẫn phải kê khai và bổ sung khi công ty hoạt động.

Thứ 1: Chúng ta nhìn thấy được ngay đó là, bỏ ngành, nghề ghi trên giấy chứng nhận Doanh nghiệp, nhìn vào giấy phép đăng ký kinh doanh gọn hơn, không như trước đây có doanh nghiệp đăng ký hàng trăm ngành nghề, khi cầm giấy chứng nhận doanh nghiệp như một quyển sách, rất bất tiện khi lưu trữ hồ sơ, y sao bản chính cũng như công việc in ấn của cơ quan nhà nước......vv.

Thứ 2: Bỏ nghi ngành, nghề đăng ký kinh doanh trên giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp, khi doanh nghiệp muốn bổ sung thêm ngành, nghề đăng ký kinh doanh, thì không phải thay đổi giấy chứng nhận Doanh nghiệp nhiều lần như trước đây (mà ngành, nghề kinh doanh các doanh nghiệp thường xuyên bổ sung thêm), doanh nghiệp muốn bổ sung thêm ngành, nghề chỉ cần làm thông báo gửi lên Sở Kế hoạch và Đầu tư, và sở xem xét cập nhật ngành, nghề doanh nghiệp cần bổ sung trên công thông tin điện tử quốc gia là được;

Thư 3: Theo ý kiến riêng của Luật sư, bỏ ghi ngành, nghề trên giấy chứng nhận doanh nghiệp nó như là bản lề chuyển tiếp, để tiến tới có thể khi thành lập mới, doanh nghiệp không phải ghi ngành, nghề đăng ký kinh doanh trên hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cho phép doanh nghiệp tư do kinh doanh những ngành, nghề mà pháp luật không cấm.
 
Cầu hỏi được đặt ra: Tại sao không ghi ngành, nghề trên giấy phép doanh nghiệp, thì khi thành lập mới không bỏ luôn ghi ngành, nghề trên hồ sơ đăng ký thành lập mới doanh nghiệp?
 
- Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều doanh nghiệp cũng như các Luật sư đặt ra, và theo ý kiến cá nhân của Luật sư, tại sao thời điểm hiện tai chưa bỏ được, mà vẫn phải ghi ngành, nghề trong hồ sơ khi đăng ký thành lập mới doanh nghiệp cũng như  bổ sung thêm ngành, nghề kinh doanh khi công ty muốn kinh doanh thêm ngành, nghề mới.
 
Tại vì:
 
Thứ 1: Do ngành, nghề kinh doanh trên thực tế rất nhiều mà luật không theo kịp để quy định, điều chỉnh, nếu có ngành, nghề kinh doanh mà luật chưa quy định, khi doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề đó gấy bất ổn cho xã hội, đất nước…..thì sẽ khó cho cơ quan quản lý của nhà nước.
 
Thư 2: Nếu bỏ đăng ký ngành, nghề kinh doanh, khi đó doanh nghiệp có thể xuất hóa đơn bất cứ mặt hàng nào, việc này rất khó cho cơ quan quản lý thuế có thể kiểm soát được việc công ty có thực tế kinh doanh ngành, nghề đó không? Và đến khi kiểm tra thì công ty đã xuất hóa đơn có giá trị lớn và doanh nghiệp cũng đã bỏ trốn, gây thất thoát thuế của nhà nước.
 
Trên đây là trả lời của Luật sư chúng tôi, nếu có gì chưa rõ hoặc có ý kiến góp ý vui lòng gọi điện hoặc gửi email cho chúng tôi để được tư vấn tốt hơn.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về ngành, nghề kinh doanh: Tại sao phải mã hóa ngành, nghề kinh doanh???Trong khi có rất nhiều ngành, nghề không có trong hệ thống mã hóa ngành, nghề kinh doanh ( Quyết định 337/BKHĐT về Hề thống ngành, nghề kinh tế Việt Nam);

Các sao chép phải ghi rõ nguồn gốc.
 
Cám ơn.
Qúy khách cần tư vấn luật doanh nghiệp xin liên hệ địa chỉ:

CÔNG TY TƯ VẤN DOANH NGHIỆP VIỆT NAM

Địa chỉ HN: Số 6 - Ngõ Thái Thịnh 1 - Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội.

Địa chỉ TH: Số11/44 - Phan Bội Châu - phường Tân Sơn - TP. Thanh Hóa.

Địa chỉ HN: Số 15 - đường Trần Phú - phường Quang Trung - Phú lý - Hà Nam.

Địa chỉ HY: Số 68 - Chùa Chuông - phường Hiến Nam - TP. Hưng Yên.

Địa chỉ TPHCM: Số 802 - Lý Chính Thắng - Quận 3 - TP HCM.

Luật sư tư vấn miễn phí: 0979 981 981 - 0983 138 381

Website:  
www.thanhlapdoanhnghiep.pro.vn


Các hỏi đáp khác

Hỗ trợ luật doanh nghiệp
Tư vấn doanh nghiệp
Hottline:
0979 981 981
Email:
Tư vấn Đầu tư
Hottline:
0983 138 381
Email:
Hỏi đáp pháp luật
Tags
 Dịch vụ tư vấn doanh nghiệp, Thành lập doanh nghiệp, Thành lập công ty giá rẻ, Thành lập công ty cổ phần, thành lập công ty TNHH, Thủ tục thành lập công ty, Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 Thành viên, Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh. Dịch vụ thành lập công ty, dịch vụ thành lập công ty cổ phần, dịch vụ thành lập công ty tnhh 1 thành viên, dịch vụ thành lập công ty tnhh 2 thành viên, tư vấn thành lập công ty, tư vấn thành lập công ty cổ phần, tư vấn thành lập công ty tnhh 1 thành viên, tư vấn thành lập công ty tnhh 2 thành viên.Thủ tục thành lập công ty tại Thanh Hóa, thủ tục thành lập công ty tnhh tại Thanh Hóa, thủ tục thành lập công ty cổ phần tại Thanh Hóa, dịch vụ thành lập công ty tại Thanh Hóa, dịch vụ thành lập công ty tnhh tại Thanh Hóa, dịch vụ thành lập công ty cổ phần tại Thanh Hóa, tư vấn thành lập công ty tại Thanh Hóa, tư vấn thành lập công ty tnhh tại Thanh Hóa, Tư vấn thành lập công ty cổ phần tại Thanh Hóa, Thủ tục thành lập công ty tại Hưng Yên, thủ tục thành lập công ty tnhh tại Hưng Yên, thủ tục thành lập công ty cổ phần tại Hưng Yên, dịch vụ thành lập công ty tại Hưng Yên, dịch vụ thành lập công ty tnhh tại Hưng Yên, dịch vụ thành lập công ty cổ phần tại Hưng Yên, tư vấn thành lập công ty tại Hưng Yên, tư vấn thành lập công ty tnhh tại Hưng Yên, Tư vấn thành lập công ty cổ phần tại Hưng Yên,
bang gia thanh lap cong ty
bang gia thanh lap cong ty