Cập nhật lúc: 8/14/2014 5:30:47 PM

Nhiều dự án 20 năm chưa có lợi nhuận

TTO - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói như vậy tại buổi làm việc với Bộ Xây dựng và các bộ ngành liên quan diễn ra sáng nay 14-8 tại Hà Nội.  

Quang cảnh buổi làm việc sáng nay - Ảnh: Lâm Hoài
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng thời gian qua với các dự án đầu tư xây dựng có vốn nước ngoài, các cơ quan trong nước chỉ mới thẩm tra về quy hoạch, an toàn mà không thẩm tra về chi phí.
 
“Cái này là một kẽ hở. Chủ đầu tư họ nâng mức tài chính lên nhiều lần để sau đó cả dự án mình cong lưng lo chi phí, còn họ thì khấu hao hàng năm trời mà không phải đóng thuế gì cả. Tôi có xem lại mấy dự án toàn ở mức 15-20 năm chưa có lợi nhuận.
 
Rồi quá trình huy động vật tư, nguyên liệu cho công trình họ đưa từ công ty mẹ tới khiến mình không tiêu thụ được nguyên vật liệu trong nước.
 
Giá bán cũng vậy, họ bán ra cho công ty mẹ, sau đó công ty này đẩy giá lên bán lại. Chủ trương của ta là luôn tạo điều kiện cho người ta đầu tư nhưng họ khai lỗ nhiều thì gay go quá, phải làm sao họ có lợi mình cũng phải có lợi”, Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Ngoài ra với những công trình xây dựng trong nước do nước ngoài làm chủ đầu tư, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng và các ngành liên quan cần phải chú trọng tới chất lượng công trình.
 
“Chất lượng nghĩa là đi liền với an toàn cho toàn xã hội cho người dân. Ví dụ như các tòa nhà  như KeangNam, Lotte cao nhất nhì Việt Nam hiện nay, vốn là của nước ngoài, do người ta xây dựng, vậy tiêu chuẩn là gì Mỹ, Tây, Tàu gì đó... có hợp với Việt Nam hay không, sập thì họ hay là Bộ Xây dựng chịu trách nhiệm? Do đó tôi đề nghị đơn vị nước ngoài nào muốn xây dựng thì phải đảm bảo an toàn chất lượng hàng đầu”, Thủ tướng nói.
 
Liên quan tới thủ tục hành chính trong công tác đầu tư xây dựng, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng cần tiếp thu các ý kiến của bộ ngành, hoàn thiện lại báo cáo và đưa ra kế hoạch rút ngắn thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng để trình chính phủ.
 
“Bộ phải chỉ rõ cái nào bộ làm, cái nào bộ khác làm, cái nào phân cấp trách nhiệm cho địa phương. Trong thủ tục cũng cần xem xét cái nào cần thiết thì phải ban hành, cái nào không cần thiết phải bãi bỏ ngay”, Thủ tướng nhấn mạnh.
LÂM HOÀI 

Các bài viết khác

Hỗ trợ luật doanh nghiệp
Tư vấn doanh nghiệp
Hottline:
0979 981 981
Email:
Tư vấn Đầu tư
Hottline:
0983 138 381
Email:
Hỏi đáp pháp luật