Cập nhật lúc: 5/2/2014 9:35:21 AM

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2014

Trong tháng 5/2014, hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực như:Hộ nghèo được vay tối đa 50 triệu đồng, Lương người giúp việc tối thiểu 2,7 triệu đồng/tháng, thi tốt nghiệp THPT 4 môn, không được mang theo vàng miếng khi xuất nhập cảnh... 

Thi tốt nghiệp 4 môn

Thông tư về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2014 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 8/5/2014 quy định: Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) gồm 4 môn; trong đó có 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn; 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, Ngoại ngữ".

Thời gian làm bài đối với môn thi Toán và Ngữ văn là 120 phút; Lịch sử và Địa lí: 90 phút; Vật lí, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ: 60 phút. Điểm xếp loại tốt nghiệp được tính bằng Điểm trung bình 4 bài thi + Điểm trung bình cả năm lớp 12 chia 2.

Không được mang theo vàng miếng khi xuất nhập cảnh

Theo thông tư 11/2014 được Ngân hàng Nhà nước ban hành, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/5, các cá nhân Việt Nam và nước ngoài xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu bằng hộ chiếu hoặc các loại giấy tờ thông hành biên giới không được phép mang theo vàng miếng, vàng nguyên liệu.

Trường hợp cá nhân nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam mang theo vàng miếng, vàng nguyên liệu phải làm thủ tục gửi tại kho Hải quan để mang ra khi xuất cảnh hoặc làm thủ tục chuyển ra nước ngoài và phải chịu mọi chi phí liên quan phát sinh.

Bên cạnh đó, cá nhân Việt Nam và nước ngoài khi xuất cảnh, nhập cảnh bằng giấy thông hành biên giới, giấy thông hành nhập xuất cảnh, chứng minh thư biên giới chỉ được đeo trên người vàng trang sức, mỹ nghệ phục vụ nhu cầu trang sức như các loại: nhẫn, dây, vòng, hoa tai, kim cài và các loại trang sức khác; trường hợp tổng khối lượng từ 300g trở lên phải khai báo với cơ quan Hải quan.

Lương người giúp việc tối thiểu 2,7 triệu đồng/tháng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ Luật Lao động về lao động là người giúp việc gia đình, có hiệu lực thi hành từ ngày 25/5/2014.

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị định là các quy định về tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Cụ thể, mức tiền lương do hai bên thoả thuận và ghi trong hợp đồng lao động. Mức tiền lương (bao gồm cả chi phí ăn, ở của người lao động sống tại gia đình người sử dụng lao động nếu có) không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Đối chiếu với quy định về mức lương tối thiểu vùng có hiệu lực từ 1/1/2014, lương tối thiểu vùng áp dụng theo 4 mức: vùng 1 là 2,7 triệu đồng/tháng; vùng 2 là 2,4 triệu đồng/tháng; vùng 3 là 2,1 triệu đồng/tháng; vùng 4 là 1,9 triệu đồng/tháng.

Như vậy, các quận và nhiều huyện của Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng; thành phố Biên Hòa và một số huyện thuộc tỉnh Đồng Nai; thành phố Thủ Dầu Một và một số huyện thuộc tỉnh Bình Dương; thành phố Vũng Tàu thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, mức lương tối thiểu trả cho người giúp việc là 2,7 triệu đồng/tháng (tương đương lương tối thiểu vùng 1).

Tăng giá điện từ 10% trở lên phải báo cáo Thủ tướng

Thông tư 12/2014 của Bộ Công Thương quy định tính toán mức giá bán lẻ điện bình quân nêu rõ: Bộ Công Thương xem xét, chấp thuận phương pháp điều chỉnh giá bán điện đối với trường hợp giá bán điện bình quân cần điều chỉnh tăng từ 7% - dưới 10% so với giá điện bình quân hiện hành và trong khung giá quy định.

Sau khi có ý kiến chấp thuận của Cục Điều tiết điện lực, Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ tiến hành điều chỉnh ở mức tương ứng.

Trong trường hợp cần điều chỉnh giá bán điện bình quân tăng từ 10% trở lên so với giá bán điện hiện hành hoặc ngoài phạm vi khung giá quy định, Cục Điều tiết điện lực phải xem xét và báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định (sau khi có ý kiến thẩm định của Bộ Tài chính).

Như vậy, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ được phép tự quyết tăng giá điện bán lẻ bình quân tới 7%, cao hơn so với biên độ 5% trước đây. Theo quy định trước đó, trường hợp EVN muốn tăng trên 5% đã phải báo cáo Bộ Công Thương để Bộ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Thông tư có hiệu lực từ 10/5/2014.

Từ 1/5, hộ nghèo được vay tối đa 50 triệu đồng

Theo Quyết định của Ngân hàng Chính sách xã hội, nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo đáp ứng nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, nhằm góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững lên 50 triệu đồng/hộ vay. Hiện nay mức cho vay tối đa với hộ nghèo đang là 30 triệu đồng/hộ. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2014.
Dương Tùng (Khampha.vn) 

Các bài viết khác

Hỗ trợ luật doanh nghiệp
Tư vấn doanh nghiệp
Hottline:
0979 981 981
Email:
Tư vấn Đầu tư
Hottline:
0983 138 381
Email:
Hỏi đáp pháp luật