Cập nhật lúc: 5/12/2014 9:48:28 AM

'Vua tiền giả' Canada cười nhạo nước Mỹ

(Thethaovanhoa.vn) - Frank Bourassa, nhân vật tự nhận mình là kẻ làm tiền giả giỏi nhất thế giới, vừa được chính quyền Canada trả tự do sau khi giao nộp một lượng lớn các đồng 20 USD giả mà nhà chức trách đánh giá là "không thể phát hiện bằng mắt thường". 

Frank Bourassa, một cư dân sống tại Trois Rivieres, ngoại ô Montreal, Canada, đã chỉ phải ngồi tù trong 1 tháng rưỡi. Ngoài ra nhà chức trách Canada cũng đồng ý hồi đầu năm nay rằng họ sẽ không dẫn độ anh ta tới Mỹ.
Khoe khoang chiến tích
Các thỏa thuận đó khiến ngày 28/3 năm nay, anh ta đã được trả tự do sau khi nộp phạt 1.500 đô la Canada. Giờ đây Bourassa lại có cơ hội khoe ra "thành tích" phạm tội của mình với chương trình 24/24 của kênh truyền hình ABC News. "Tôi an toàn" - Bourassa nói trong cuộc phỏng vấn vừa được phát sóng - "Người ta chẳng làm gì được tôi cả".
"Vua" làm tiền giả Canada Frank Bourassa trong chương trình 24/24
Những đồng 20 USD của Bourassa lần đầu xuất hiện tại Troy, Michigan, Mỹ vào năm 2010. Nhà chức trách Mỹ và Canada đã phải mất tới 4 năm theo dấu các nguồn tin mới lần ra được Bourassa. Kể từ đó tới nay, tiền giả đã được tìm thấy trên khắp nước Mỹ, từ California tới Nevada và Florida. Tiền giả thậm chí còn bay tới các vùng đất xa xôi nằm ở một số bang tại vùng Đông Bắc.
“Điều quan trọng hiện nay là phải tóm được tiền giả, đưa nó ra khỏi lưu thông, ra khỏi thị trường" - Tasha Adams, một điều tra viên thuộc Đơn vị chống hàng giả (ICET) của Cảnh sát kỵ binh hoàng gia Canada cho biết. Tuy nhiên các chuyên gia nói rằng để phát hiện một đồng tiền giả do Bourassa làm là điều vô cùng khó khăn.
Về phần mình Bourassa tiết lộ anh ta đã có 2 năm nghiên cứu mọi chi tiết về bảo mật tiền tệ trên trang web của chính cơ quan Mật vụ Mỹ, để tìm cách sản xuất tiền giả. Một quan chức Mật vụ Mỹ xác nhận rằng lỗ hổng an ninh nằm ở việc các yếu tố an toàn thêm vào đồng 20 USD trong năm 2003 đã không được cập nhật thêm.
"Chiến thắng tuyệt đối"
Theo lời Bourassa, tiền đô la Mỹ dễ làm giả nhất, chỉ vì chúng không được in trên chất liệu polymer, trong khi ngay cả "nước thuộc thế giới thứ 3 ở châu Phi cũng đã có tiền polymer rồi".
Bourassa đã bắt đầu hoạt động làm tiền giả bằng cách lừa các hãng giấy ở Đức và Thụy Sĩ sản xuất một loại giấy làm từ chất liệu cotton và vải lanh, vẫn được dùng để sản xuất tiền đô la Mỹ.
Những đồng 20 USD giả do Bourassa làm ra
“Anh phải khởi đầu từ đó, để có thể tạo ra cảm giác chân thực khi người ta sờ vào những đồng tiền giả. Chúng tạo cảm giác giống như sờ vào vải hơi nhàu. Nếu anh không có được cảm giác đó, anh sẽ chẳng có gì cả" - Bourassa nói.
Tiếp đó Bourassa sục sạo trên Internet để tìm các nhà cung cấp Trung Quốc có thể bán cho anh ta một số loại mực hiếm và các nguyên liệu chế tạo đặc điểm an toàn có trên đồng tiền "xịn". “Anh biết đấy, anh sẽ chơi tới bến hoặc ra về tay trắng" - Bourassa khoe khoang.
Sau khi Bourassa đặt hàng, các xưởng giấy châu Âu đã chuyển cho anh ta 5 cuộn giấy đặc biệt. Anh ta vẫn còn nhớ như in ngày chúng được chuyển tới nhà mình: "Đó là những thứ tuyệt vời nhất trên Trái đất".
Nhà chức trách tin rằng Bourassa đã nhận được sự giúp đỡ từ nhiều người khác, gồm một chuyên gia in ấn rất lành nghề. Người này đã giúp anh ta tìm được một máy in off-set để làm tiền giả và các thiết bị khác để tạo ra số serie không giống nhau trên các đồng tiền. Một khi tiền được in xong, Bourassa bán chúng theo từng lô lớn cho các nhóm tội phạm. "1 triệu đô giả ăn 300.000 đô thật" - anh ta cho biết.
Bourassa coi thành tích của mình là "chiến thắng tuyệt đối" trước chính quyền Mỹ. "Cảm giác giống như tôi đã chơi các người vậy" - Bourassa nói.
Cuộc chơi chưa kết thúc
Sau rốt chính sự ngạo mạn của Bourassa đã khiến anh ta bị bắt. Một viên cảnh sát chìm hoạt động trong một nhóm tội phạm đã đứng ra thực hiện thương vụ mua tiền giả với Bourassa. Thông tin do anh ta cung cấp đã giúp nhà chức trách lần ra hoạt động bí mật của Bourassa ở Quebec.
Mật vụ Mỹ cho biết năm ngoái lực lượng chấp pháp Mỹ đã thực hiện hơn 3.500 vụ bắt giữ những kẻ âm mưu làm giả tiền Mỹ. 20 USD hiện vẫn là đồng tiền bị làm giả và đưa vào lưu thông nhiều nhất.
Nhưng ngay cả khi cảnh sát Canada và Mật vụ Mỹ đột kích nhà Bourassa, anh ta vẫn giữ cho mình một quân bài tẩy cuối cùng: chính quyền không biết số giấy đặc biệt còn lại đang chứa ở đâu, cũng như rất nhiều những đồng 20 đô la giả đã in ra đang phiêu bạt chốn nào. "Điều đó khiến họ phát điên, vì thế Mật vụ Mỹ đã ở đây suốt, theo chân tôi cả ngày" - Bourassa khoe khoang với 24/24.
Hồi tháng 3 năm nay, anh ta đồng ý giao nộp số tiền giả và giấy in tiền để đổi lấy việc được chính quyền giảm án. Tuy nhiên cuộc chơi vẫn chưa kết thúc.
Nhà chức trách Canada thông báo họ vẫn đang tiếp tục điều tra hoạt động làm tiền giả quanh Bourassa. Họ tin rằng anh ta chỉ chường mặt ra trước công chúng và khoe khoang thành tích để đánh lạc hướng dư luận, nhằm bảo vệ các lãnh đạo cao hơn của băng tội phạm chuyên làm tiền giả mà anh ta là thành viên. .
“Có nhiều chứng cứ cho thấy vẫn còn giấy in đặc biệt và tiền giả đang được cất giấu ngoài kia, cũng như có nhiều người liên quan vào vụ việc" - Tasha Adams nói - "Cần cả một hệ thống để tiêu thụ tất cả các đồng tiền đó. Nó có số lượng lớn tới mức anh không chỉ tin tưởng vài người là tiêu thụ xong. Anh sẽ cần tới một mạng lưới rất lớn".
Tường Linh (Theo AP)
Thể thao & Văn hóa 

Các bài viết khác

Hỗ trợ luật doanh nghiệp
Tư vấn doanh nghiệp
Hottline:
0979 981 981
Email:
Tư vấn Đầu tư
Hottline:
0983 138 381
Email:
Hỏi đáp pháp luật
Tags
 Dịch vụ tư vấn doanh nghiệp, Thành lập doanh nghiệp, Thành lập công ty giá rẻ, Thành lập công ty cổ phần, thành lập công ty TNHH, Thủ tục thành lập công ty, Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 Thành viên, Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh. Dịch vụ thành lập công ty, dịch vụ thành lập công ty cổ phần, dịch vụ thành lập công ty tnhh 1 thành viên, dịch vụ thành lập công ty tnhh 2 thành viên, tư vấn thành lập công ty, tư vấn thành lập công ty cổ phần, tư vấn thành lập công ty tnhh 1 thành viên, tư vấn thành lập công ty tnhh 2 thành viên.Thủ tục thành lập công ty tại Thanh Hóa, thủ tục thành lập công ty tnhh tại Thanh Hóa, thủ tục thành lập công ty cổ phần tại Thanh Hóa, dịch vụ thành lập công ty tại Thanh Hóa, dịch vụ thành lập công ty tnhh tại Thanh Hóa, dịch vụ thành lập công ty cổ phần tại Thanh Hóa, tư vấn thành lập công ty tại Thanh Hóa, tư vấn thành lập công ty tnhh tại Thanh Hóa, Tư vấn thành lập công ty cổ phần tại Thanh Hóa, Thủ tục thành lập công ty tại Hưng Yên, thủ tục thành lập công ty tnhh tại Hưng Yên, thủ tục thành lập công ty cổ phần tại Hưng Yên, dịch vụ thành lập công ty tại Hưng Yên, dịch vụ thành lập công ty tnhh tại Hưng Yên, dịch vụ thành lập công ty cổ phần tại Hưng Yên, tư vấn thành lập công ty tại Hưng Yên, tư vấn thành lập công ty tnhh tại Hưng Yên, Tư vấn thành lập công ty cổ phần tại Hưng Yên,
bang gia thanh lap cong ty
bang gia thanh lap cong ty