Cập nhật lúc: 11/3/2013 11:00:25 AM

Vụ Doanh nghiệp công ích nhà nước lương “khủng”: Điều chỉnh định mức lạc hậu

Ngày 22-10, Văn phòng UBND TP.HCM đã có văn bản thông báo chỉ đạo của ông Lê Mạnh Hà - Phó Chủ tịch UBND TP về tăng cường quản lý doanh nghiệp nhà nước. 

Theo thông báo, ông Hà đề nghị Sở GTVT yêu cầu các doanh nghiệp công ích ngành GTVT báo cáo trung thực, đúng thời hạn về định mức lao động thực tế đã thực hiện. Sở GTVT có trách nhiệm so sánh với định mức lao động hiện nay và đề xuất điều chỉnh bộ định mức đã lạc hậu.

Để tránh xảy ra những vi phạm ở các công ty công ích, lãnh đạo UBNDTP.HCM cũng yêu cầu các Sở, ngành liên quan, các công ty vốn nhà nước (trực thuộc TP) và các kiểm soát viên ở các công ty này phải nghiêm túc báo cáo cho UBND TP đúng thời hạn, trung thực về mặt quản lý doanh nghiệp nhà nước. Đồng thời các đơn vị, kiểm soát viên phải thực hiện việc giám sát chấp hành các quy định pháp luậtvà chịu trách nhiệm về những báo cáo của mình.

Trước đó, UBNDTP.HCM cũng đã giao Sở Nội vụ đề xuất cơ quan tham mưu cho UBNDTP quản lý doanh nghiệp nhà nước và quản lý kiểm soát viên. UBND TP cũng đã làm việc với các kiểm soát viên để tăng cường trách nhiệm trong công tác kiểm soát vốn nhà nước và kịp thời phát hiện các sai phạm.

Hiện Thanh tra TP.HCM đang thanh tra toàn diện bốn công ty công ích sai phạm. Thanh tra Sở LĐ-TB&XH đang kiểm tra về việc sử dụng quỹ lương, chính sách lao động… đối với 25 doanh nghiệp nhà nước.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP đã yêu cầu ngành chức năng “trị đến nơi đến chốn” sai phạm về lương, sử dụng lao động ở các công ty công ích, khắc phục tình trạng độc quyền trong lĩnh vực công ích, đề nghị Sở LĐ-TB&XH cung cấp hồ sơ các công ty dịch vụ công ích có vi phạm cho Công an TP để tiếp tục làm rõ.
Theo N.ĐỨC
Pháp luật Tp.HCM

Các bài viết khác

Hỗ trợ luật doanh nghiệp
Tư vấn doanh nghiệp
Hottline:
0979 981 981
Email:
Tư vấn Đầu tư
Hottline:
0983 138 381
Email:
Hỏi đáp pháp luật