Cập nhật lúc: 11/23/2013 10:20:32 AM

Luật sư có thể giải thích; Tại sao Giám đốc và Tổng giám công ty cổ phần thì không được làm giám đốc và tổng giám đốc một công ty khác

Cảm ơn bạn đã gửi thư cho Công ty Luật COVINA, Luật sư xin trả lời bạn như sau

Theo quy định tại khoản 2, Điều 116 Luật Doanh nghiệp về "Giám đốc hoặc Tổng giám đốc công ty cổ phần" thì "Giám đốc hoặc Tổng giám đốc công ty không được đồng thời làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của doanh nghiệp khác"

Pháp luật không giải thích cho quy định như trên, tuy nhiên Luật sư xin đưa ra những ý kến như sau:

- Công ty cổ phần và công ty TNHH và các loại hình khác là loại hình công ty mà quan hệ bằng hình thức góp vốn, phân chia lợi ích cũng như trách nhiệm trên vốn góp.

- Tuy nhiên, về mặt cơ chế công ty cổ phần có khác với công ty TNHH và các loại hình khác, như công ty TNHH ít nhiều vẫn dựa trên một phần vào quan hệ quen biết giữa các thành viên, còn công ty cổ phần thì gần như chỉ dựa vào quan hệ góp vốn. Số lượng cổ đông của công ty cổ phần có thể rất nhiều và không bị giới hạn, con đối với công ty TNHH tối đa 50 thành viên.
,
- Công ty cổ phần còn có phạm vi ảnh hưởng nhiều hơn đến công chúng, nhất là các công ty đại chúng và công ty niêm yết. Vì vậy, để bảo đảm quyền lợi của nhà đầu tư đối với công ty cổ phần, thì đòi hỏi bộ máy quản trị, kiểm soát và đặc biệt là người điều hành cần sự tập trung và chuyên nghiệp hơn công ty TNHH. Do đó pháp luật quy định Giám đốc và Tổng giám đốc của công ty cổ phần không được làm Giám đốc và Tổng giám đốc của doanh nghiệp khác;

- Về quy định hình thức góp vốn cũng như thành viên tham gia góp vốn, thì công ty cổ phần có quy mô lớn hơn công ty TNHH, nhưng trên thực tế nó chỉ đúng với phần nhỏ, VD như đối với các tổ chức ngân hàng thương mại, còn phần nhiều, ranh giới lớn nhỏ của công ty không phụ thuộc hoàn toàn vào loại hình công ty cổ phần hay TNHH, do đó việc quy đinh Giám đốc và Tổng giám đốc của công ty cổ phần không được làm Giám đốc và Tổng giám đốc công ty khác là không phù hợp với thực tiễn, mà nên để cho các tổ chức tự quyết định có hay không.
Cảm ơn.
Căn cư pháp luật
- Luật doanh nghiệp 2005.
- Nghị định số 43 của Cính Phủ, hướng dẫn về đăng ký kinh doanh.
 
Qúy khách cần tư vấn luật doanh nghiệp xin liên hệ địa chỉ:

CÔNG TY TƯ VẤN DOANH NGHIỆP VIỆT NAM

Đ/C: P-2911-G3, KĐT Vinhomes Green Bay, Đại Lộ Thăng Long, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Đ/C: Số 6, Ngách 121, Ngõ Thái Thịnh 1, Thái Thịnh, Đống Đa , Hà Nội.

Đ/C: Số 11/44, Phan Bội Châu, phường Tân Sơn, TP. Thanh Hóa, Thanh Hóa.

Đ/C: Số 15, đường Trần Phú, phường Quang Trung, Phú lý, Hà Nam.

Đ/C: Số 68, Chùa Chuông, phường Hiến Nam, TP. Hưng Yên, Hưng Yên .

Đ/C: Số 802, Lý Chính Thắng, Quận 3, TP HCM.

Luật sư tư vấn miễn phí: 0979 981 981 - 0983 138 381


Website:  
www.thanhlapdoanhnghiep.pro.vn


Các hỏi đáp khác

Hỗ trợ luật doanh nghiệp
Tư vấn doanh nghiệp
Hottline:
0979 981 981
Email:
Tư vấn Đầu tư
Hottline:
0983 138 381
Email:
Hỏi đáp pháp luật