Cập nhật lúc: 11/6/2015 9:10:11 PM

Nguyên tắc tổ chức, hoạt động của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã? Điểm khác so với Luật Hợp tác xã năm 2003?

Trả lời:

a) Các nguyên tắc tổ chức, hoạt động của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã:

- Cá nhân, hộ gia đình, pháp nhân tự nguyện thành lập, gia nhập, ra khỏi hợp tác xã. Hợp tác xã tự nguyện thành lập, gia nhập, ra khỏi liên hiệp hợp tác xã.

- Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã kết nạp rộng rãi thành viên, hợp tác xã thành viên.

- Thành viên, hợp tác xã thành viên có quyền bình đẳng, biểu quyết ngang nhau không phụ thuộc vốn góp trong việc quyết định tổ chức, quản lý và hoạt động của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; được cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác về hoạt động sản xuất, kinh doanh, tài chính, phân phối thu nhập và những nội dung khác theo quy định của điều lệ.

- Hợp tác xã liên hiệp hợp tác xã tự chủ, tự chịu trách nhiệm về hoạt động của mình trước pháp luật.

- Thành viên, hợp tác xã thành viên và hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã có trách nhiệm thực hiện cam kết theo hợp đồng dịch vụ và theo quy định của điều lệ. Thu nhập của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã được phân phối chủ yếu theo mức độ sử dụng sản phẩm, dịch vụ của thành viên, hợp tác xã thành viên hoặc theo công sức lao động đóng góp của thành viên đối với hợp tác xã tạo việc làm.

- Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã quan tâm giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho thành viên, hợp tác xã thành viên, cán bộ quản lý, người lao động trong hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và thông tin về bản chất, lợi ích của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.

- Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã chăm lo phát triển bền vững cộng đồng thành viên, hợp tác xã thành viên và hợp tác với nhau nhằm phát triển phong trào hợp tác xã trên quy mô địa phương, vùng, quốc gia và quốc tế.

b) Một số điểm mới đáng lưu ý về nguyên tắc tổ chức, hoạt động của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã trong Luật Hợp tác xã năm 2012 so với Luật Hợp tác xã năm 2003:

- Luật Hợp tác xã năm 2003 có 04 nguyên tắc; Luật Hợp tác xã năm 2012 có 07 nguyên tắc. Về cơ bản các nội dung: tự nguyện, bình đẳng, tự chủ, tự chịu trách nhiệm, phát triển cộng đồng … được đảm bảo như nhau, nhưng phân bổ thành các khoản cụ thể. Điểm khác biệt cơ bản được bổ sung trong Luật Hợp tác xã năm 2012 là thành viên có trách nhiệm “thực hiện cam kết theo hợp đồng dịch vụ”; về phân phối lợi nhuận (được hiểu là thực hiện xong nghĩa vụ, trả nợ, trích lập quỹ) thì Luật Hợp tác xã năm 2012 quy định rõ hơn là phân phối chủ yếu theo mức độ sử dụng sản phẩm, dịch vụ hoặc công sức lao động đóng góp của thành viên – nội dung này cũng được thể hiện trong Điều 46 về “phân phối thu nhập”; còn theo quy định của Luật Hợp tác xã năm 2003 thì một phần chia theo vốn góp và công sức đóng góp, phần còn lại mới chia theo mức độ sử dụng dịch vụ...

- Bổ sung nguyên tắc (06) về trách nhiệm của hợp tác xã phải quan tâm giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng và thông tin đối với thành viên và người lao động. Riêng việc kết nạp rộng rãi thành viên được quy định thành 01 khoản trong điều luật nhưng không phải là nội dung mới, vì Luật Hợp tác xã năm 2003 đã quy định không giới hạn về đối tượng, nơi cư trú, nếu đáp ứng đủ điều kiện về xã viên và có đơn tự nguyện.
 
 
Qúy khách cần tư vấn luật doanh nghiệp xin liên hệ địa chỉ:

CÔNG TY TƯ VẤN DOANH NGHIỆP VIỆT NAM

Đ/C: P-2911-G3, KĐT Vinhomes Green Bay, Đại Lộ Thăng Long, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Đ/C: Số 6, Ngách 121, Ngõ Thái Thịnh 1, Thái Thịnh, Đống Đa , Hà Nội.

Đ/C: Số 11/44, Phan Bội Châu, phường Tân Sơn, TP. Thanh Hóa, Thanh Hóa.

Đ/C: Số 15, đường Trần Phú, phường Quang Trung, Phú lý, Hà Nam.

Đ/C: Số 68, Chùa Chuông, phường Hiến Nam, TP. Hưng Yên, Hưng Yên .

Đ/C: Số 802, Lý Chính Thắng, Quận 3, TP HCM.

Luật sư tư vấn miễn phí: 0979 981 981 - 0983 138 381


Website:  
www.thanhlapdoanhnghiep.pro.vn


Các hỏi đáp khác

Hỗ trợ luật doanh nghiệp
Tư vấn doanh nghiệp
Hottline:
0979 981 981
Email:
Tư vấn Đầu tư
Hottline:
0983 138 381
Email:
Hỏi đáp pháp luật