Cập nhật lúc: 12/23/2022 11:03:57 AM

Báo Hàn nói về trung tâm R&D được Chủ tịch Samsung đích thân sang khánh thành: 'Đã qua rồi cái thời Việt Nam là cơ sở sản xuất giá rẻ cho các công ty toàn cầu'

 'Samsung Electronics, trong số những công ty khác, gần đây đã đầu tư rất nhiều để xây dựng một trung tâm nghiên cứu mới ở đó' - The Korea Herald viết.

 Báo Hàn nói về trung tâm R&D được Chủ tịch Samsung đích thân sang khánh thành: 'Đã qua rồi cái thời Việt Nam là cơ sở sản xuất giá rẻ cho các công ty toàn cầu'

Đã qua rồi cái thời Việt Nam là cơ sở sản xuất giá rẻ cho các công ty toàn cầu. Samsung Electronics, trong số những công ty khác, gần đây đã đầu tư rất nhiều để xây dựng một trung tâm nghiên cứu mới.

Trước khi khai trương trung tâm R&D này, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã ba lần tổ chức kỳ thi tuyển dụng Global Samsung Aptitude Test, chỉ riêng trong năm nay – một đợt tuyển dụng lớn hiếm thấy ở cả trong và ngoài nước.

“Khoảng 99% trong số 2.000 nhân viên của trung tâm là nhân sự công nghệ địa phương, tốt nghiệp từ các trường ưu tú như Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Hà Nội,” một lãnh đạo Samsung Electronics Việt Nam nói với The Korea Herald.

“Gần một nửa dân số Việt Nam dưới 25 tuổi, đây là một thị trường hấp dẫn để khai thác sức mạnh của lao động trẻ".

Lực lượng lao động Việt Nam là xương sống trong hoạt động sản xuất điện thoại thông minh của Samsung, khi Việt Nam chiếm khoảng 50% tổng lượng xuất khẩu điện thoại di động của họ. Bắt đầu từ TV vào năm 1995, các sản phẩm chính của Samsung, từ điện thoại thông minh đến màn hình cho đến thiết bị mạng, hiện đang được sản xuất ở Việt Nam.

'Trung tâm R&D sắp tới là đỉnh cao của cam kết kéo dài hàng thập kỷ của Samsung đối với quốc gia Đông Nam Á này' -The Korea Herald đánh giá. 'Tòa nhà 16 tầng tọa lạc trên khu đất rộng tại thủ đô Hà Nội, là trung tâm R&D lớn nhất của Samsung trong khu vực'.

Trung tâm này dự kiến ​​sẽ đóng vai trò chính trong việc phát triển phần mềm cho điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android và nghiên cứu về công nghệ mạng 5G và 6G.

Vị lãnh đạo của Samsung cho biết thêm: “Trung tâm R&D mang ý nghĩa biểu tượng rằng, đất nước đang chuyển đổi từ một cơ sở sản xuất thành một trung tâm chiến lược, nơi những đổi mới công nghệ quan trọng sẽ diễn ra'.

Bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế trên toàn thế giới, Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục đà tăng trưởng. Trong khi Ngân hàng Thế giới ước tính mức tăng trưởng kinh tế 7,5% trong năm nay, thì chính phủ Việt Nam đang kỳ vọng ít nhất 8%.

Đáng chú ý hơn là sự tăng trưởng nhanh chóng của lĩnh vực đổi mới, với ít rào cản pháp lý hơn. Samsung và Viettel, nhà khai thác viễn thông lớn nhất Việt Nam, đã hợp tác để xây dựng cơ sở hạ tầng cho mạng 5G.

Samsung, một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, cũng chứng kiến ​​xuất khẩu từ Việt Nam tăng mạnh trong những năm gần đây. Trong 7 tháng đầu năm nay, khối lượng xuất khẩu tăng 18% lên 343 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái. Và công ty dường như sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn để tiếp tục mở rộng chỗ đứng của mình ở Việt Nam.

Samsung Electro-Mechanics, nhánh sản xuất phụ tùng của gã khổng lồ công nghệ, có kế hoạch xây dựng một cơ sở sản xuất chất nền công nghệ cao cho chip (nguyên gốc: advanced substrates for chips) ở Việt Nam, với lô hàng đầu tiên dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tháng 7 năm sau.

Cũng theo The Korea Herald, ông Lee Jae-yong - Chủ tịch Samsung đã đến Hà Nội để dự lễ khánh thành trung tâm R&D mới này.

Nhã Mi

Nhịp sống thị trường

Các bài viết khác

Hỗ trợ luật doanh nghiệp
Tư vấn doanh nghiệp
Hottline:
0979 981 981
Email:
Tư vấn Đầu tư
Hottline:
0983 138 381
Email:
Hỏi đáp pháp luật