Cập nhật lúc: 3/3/2024 10:05:19 AM

Thủ tướng: Sớm trình sửa đổi nghị định về quản lý thị trường vàng

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có biện pháp giảm lãi suất cho vay và sớm trình sửa đổi Nghị định của Chính phủ về quản lý thị trường vàng. Sáng 2/3, kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những kết quả đạt được trong thời gian qua, từ đó tạo động lực mới, khí thế mới, cảm hứng mới để tiếp tục thúc đẩy công việc trong tháng 3 và những tháng tiếp theo.

Thủ tướng nêu ra những tồn tại, hạn chế như tình hình sản xuất kinh doanh trong một số doanh nghiệp còn nhiều khó khăn; sản xuất công nghiệp một số lĩnh vực, một số nơi phục hồi chậm; một số ngành dịch vụ, nhất là ăn uống, giải trí chưa phục hồi rõ nét. Thị trường bất động sản từng bước được xử lý nhưng còn chậm. Nợ xấu có xu hướng tăng. Mặt bằng lãi suất cho vay tuy đã giảm nhưng còn cao. 

Nêu nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả; phối hợp đồng bộ, hài hòa, chặt chẽ với chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm và các chính sách khác. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có biện pháp giảm lãi suất cho vay và sớm trình sửa đổi Nghị định của Chính phủ về quản lý thị trường vàng.

Trong lĩnh vực tài chính, Thủ tướng yêu cầu quyết liệt tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách nhà nước. Tập trung triển khai sử dụng hóa đơn điện tử , nhất là các hoạt động kinh doanh ăn uống, dịch vụ, bán lẻ xăng dầu. “Dứt khoát trong tháng 3 này, nếu các cửa hàng xăng dầu không sử dụng hóa đơn điện tử thì thu giấy phép ,” Thủ tướng yêu cầu.

Về xuất khẩu, Thủ tướng yêu cầu củng cố các thị trường truyền thống, mở rộng các thị trường mới; thực hiện hiệu quả các FTA; thúc đẩy Trung Quốc sớm dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu gia cầm từ Việt Nam.

Với lĩnh vực đầu tư công, lãnh đạo Chính phủ lưu ý sớm phân bổ 33.500 tỷ đồng còn lại, phấn đấu tỷ lệ giải ngân cả năm 2024 tối thiểu đạt 95%. Triển khai quyết liệt hơn nữa các chương trình mục tiêu quốc gia. Khẩn trương hoàn thành việc lập, thẩm định, phê duyệt các quy hoạch còn lại và 5 quy hoạch vùng.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng lưu ý tiếp tục xử lý các vấn đề tồn đọng, kéo dài; hoàn thiện các phương án xử lý các dự án yếu kém, tồn đọng như Thép Việt-Trung, Gang thép Thái Nguyên-giai đoạn 2, Đóng tàu Dung Quất, Bột giấy Phương Nam… Chuẩn bị thực hiện chế độ tiền lương mới từ ngày 1/7. Khẩn trương hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền về chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa; chú trọng phát triển công nghiệp văn hóa.
Theo Văn Kiên
Tiền phong

Các bài viết khác

Hỗ trợ luật doanh nghiệp
Tư vấn doanh nghiệp
Hottline:
0979 981 981
Email:
Tư vấn Đầu tư
Hottline:
0983 138 381
Email:
Hỏi đáp pháp luật