Cập nhật lúc: 11/8/2023 2:53:47 PM

'Những người bị bắt trong các vụ tham nhũng đều nhận hối lộ'

 Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an khẳng định chưa bắt người nào liên quan đến các vụ án tham nhũng mà không nhận tiền hối lộ.Tại phiên chất vấn thành viên Chính phủ sáng 7/11, đại biểu Quốc hội Đỗ Huy Khánh (Phó giám đốc Sở Giáo dục Đồng Nai) cho rằng thời gian qua, cử tri và nhân dân cả nước đánh giá cao vai trò của ngành công an trong điều tra tội phạm tham nhũng. "Giải pháp của Bộ trưởng trong thời gian tới như thế nào để đảm bảo các tiêu chí không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội và khẳng định quan điểm nhất quán không có vùng cấm, không có ngoại lệ, xử lý một vụ cảnh tỉnh cả vùng, một lĩnh vực?", ông Khánh chất vấn.

Trả lời, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nói đấu tranh chống tham nhũng là công tác trọng tâm của lực lượng thời gian qua. Công an đã gương mẫu đi đầu trên ba phương diện là phát hiện, điều tra, xử lý vụ án tham nhũng; chống tham nhũng, làm trong sạch ngay trong nội bộ; cải cách thủ tục hành chính, quản trị xã hội bằng pháp luật nhưng tạo thuận lợi cho nhân dân, doanh nghiệp chứ không gây khó dễ.

Cá nhân tham nhũng bị điều tra, truy tố, xét xử theo phương châm không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không bị tác động bởi bất kỳ ai. Điều này góp phần răn đe, cảnh tỉnh, thu hồi nhiều tài sản cho Nhà nước. Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, khắc phục những thiếu sót trong chính sách về tài chính, tín dụng, chứng khoán, đăng kiểm, trái phiếu...

"Cần có chế tài mạnh mẽ để cắt đứt quan hệ doanh nghiệp sân sau, không để tối tượng phạm tội có thể thao túng nhiều cơ quan, như vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu", Đại tướng Tô Lâm nói.

Theo Bộ trưởng Công an, hiện nhóm tham nhũng bị xử lý với hai tội danh chính là tham ô tài sản, tức là ăn cắp tài sản của nhà nước, nhân dân, đem làm của riêng; đưa hối lộ và nhận hối lộ. "Chúng tôi chưa bắt đối tượng nào không nhận tiền cả. Nên ở đâu đó có ý kiến rằng vì xử lý tham nhũng mà cán bộ không dám làm là không đúng. Họ không chỉ làm trái, lợi dụng chức vụ quyền hạn mà còn nhận hối lộ, nên việc xử lý nhân dân rất đồng tình", ông Tô Lâm nhấn mạnh.

Ông nói, vừa qua nhiều vụ án có số bị hại rất nhiều nên công tác thu hồi tài sản có ý nghĩa quan trọng. Đấu tranh chống tham nhũng phải thu hồi được tài sản Nhà nước và nhân dân, phải làm tốt từ khâu kê biên, kê khai tài sản, không để đối tượng tẩu tán tài sản. Chuyển đổi số cũng là một trong những giải pháp hạn chế tham nhũng, nhất là tham nhũng vặt đang nhức nhối.

Các bài viết khác

Hỗ trợ luật doanh nghiệp
Tư vấn doanh nghiệp
Hottline:
0979 981 981
Email:
Tư vấn Đầu tư
Hottline:
0983 138 381
Email:
Hỏi đáp pháp luật